MENU
TÌM KIẾM
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 935438
Số người trực tuyến:14
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 8 Năm 2020
Sở Nội vụ đã trao đổi
34,316
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 8 Năm 2020
Sở Nội vụ đã giải quyết
100 %
hồ sơ đúng hạn
CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH NGÀNH NỘI VỤ
 Số chung cư đã, đang hình thành và sắp đi vào hoạt động trên địa bàn TPHCM ngày càng nhiều. Thực tế này đòi hỏi việc xây dựng hệ thống chính trị - xã hội, thành lập tổ chức đảng tại chung cư hỗ trợ cho công tác quản lý địa bàn, đặc biệt là xây dựng các chung cư văn hóa, bảo đảm chất lượng sống cho người dân.

 Điểm sáng trong quản lý chung cư

Chi bộ cụm chung cư Citihome (thuộc Đảng bộ phường Cát Lát, quận 2, TPHCM) vừa tổ chức thành công Đại hội đảng viên lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2022. Đây là một trong số ít các chung cư trên địa bàn TPHCM đã thành lập được chi bộ và tổ chức đại hội đảng cho nhiệm kỳ mới.
 
Cũng trên địa bàn quận 2, đến thời điểm hiện nay, tại nhiều chung cư đã thành lập được chi bộ và hỗ trợ cho công tác quản lý địa bàn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Trong đó có thể kể đến Chi bộ chung cư Hoàng Anh Gia Lai, Chi bộ 1D chung cư Masteri Thảo Điền (đều thuộc Đảng bộ phường Thảo Điền); Chi bộ block A, Chi bộ block B-C chung cư Bộ Công an (đều thuộc Đảng bộ phường Bình An); Chi bộ chung cư CBD (thuộc Đảng bộ phường Thạnh Mỹ Lợi)…
 
Ban Tổ chức Quận ủy quận 2 cho biết đang tiếp tục trình Ban Thường vụ Quận ủy quận 2 xem xét việc thành lập chi bộ tại các chung cư khác, trong đó có khu chung cư tại phường Bình Khánh. Đồng chí Bùi Văn Phúc, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 2, chia sẻ thêm, các dự án chung cư cao tầng trên địa bàn quận 2 đã, đang hình thành và sắp đi vào hoạt động, sử dụng ngày càng nhiều. Vì vậy, Ban Thường vụ Quận ủy yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy trong công tác quản lý chung cư nhằm xây dựng các chung cư văn hóa, bảo đảm chất lượng sống cho người dân. Một trong những nhiệm vụ cụ thể là đảng ủy các phường phải rà soát, thành lập chi bộ tại các chung cư có đủ điều kiện. Việc này cũng là thực hiện theo chỉ đạo của Thành ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các tổ chức xã hội. Đặc biệt, thành lập chi bộ chung cư sẽ góp phần tích cực trong giải quyết những tồn tại, bức xúc tại các chung cư, nhất là mối quan hệ giữa Ban Quản trị (BQT), Ban Quản lý (BQL) chung cư, khu phố và cư dân tại chung cư.
 
Gắn với nhu cầu sát sườn của người dân 
 
Chia sẻ về quá trình thành lập Chi bộ cụm chung cư Citihome, đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cát Lái, nhấn mạnh đến sự tập trung, quyết tâm của Đảng ủy phường. Theo đó, chuẩn bị cho sự ra đời của tổ chức đảng tại chung cư, Đảng ủy phường có một thời gian dài “tiếp cận”, phân công các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể của phường phối hợp với BQT, BQL chung cư thực hiện các hoạt động thiết thực tại chung cư.
 
Một trong những nội dung cụ thể là việc tổ chức đăng ký tạm trú cho cư dân chung cư vào các ngày nghỉ cuối tuần. Khi đó, lãnh đạo công an phường cùng cảnh sát khu vực đến tận chung cư hỗ trợ cư dân điền hồ sơ, đóng dấu và trả kết quả tại chỗ, ngay trong ngày. Qua 2 đợt thực hiện trong tháng 3 và tháng 6-2019, công an phường đã cấp sổ tạm trú cho gần 70 hộ (gần 210 nhân khẩu). Việc cấp sổ trước thời điểm làm hồ sơ nhập học càng có ý nghĩa đối với cư dân, nhất là đối với các hộ có con em là học sinh đầu cấp.
 
Đặc biệt, dù thành lập cách đây không lâu, nhưng Chi bộ cụm chung cư Citihome cũng đăng ký tham gia hội thi đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, do Đảng ủy phường tổ chức. Theo đó, chi bộ phối hợp với BQL, BQT chung cư đến từng tầng của chung cư hỗ trợ, hướng dẫn cư dân phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, gắn với việc thực hiện cuộc vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch theo Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy; phối hợp với BQT, BQT tổ chức vệ sinh, khử khuẩn, cũng như thực hiện các biện pháp cần thiết khác trong phòng chống dịch Covid-19 tại chung cư.
 
Đồng chí Ngô Hoàng Dũng, Phó Bí thư Chi bộ chung cư Citihome, cho rằng điều quan trọng là các hoạt động, phong trào của chi bộ hay của đoàn thể đều phải phù hợp với đặc thù, gắn với nhu cầu và mong muốn của cư dân, để cư dân thấy được ý nghĩa của việc thành lập chi bộ.
 
Tại Đại hội Đảng bộ phường Cát Lái nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra mới đây, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đánh giá cao công tác quản lý chung cư trên địa bàn quận 2 có nhiều tiến bộ. “Đó là vì thành lập được chi bộ trong chung cư”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phân tích. Từ mô hình quản lý chung cư hiệu quả này, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý đến việc đánh giá, phân tích những cách làm hay, mô hình hiệu quả để tiếp tục phát huy cho chính địa phương cũng như chia sẻ kinh nghiệm cho nơi khác.
 
Theo https://www.sggp.org.vn/

 CÁC TIN KHÁC
VĂN BẢN MỚI
VIDEO
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 29°C
Cao nhất: 31°C
Thấp nhất: 25°C
Độ ẩm: 80 %
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ NỘI VỤ NINH BÌNH
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Đinh Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Nội vụ
Địa chỉ: Km số 2, đường Trần Hưng Đạo, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.
Điện thoại: 02293.871.155; Fax: 02293.876.714; Email: snvu@ninhbinh.gov.vn