Thứ Tư, Ngày 24/04/2024 Tìm kiếm:

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
hướng dẫn việc xác định chỉ số cải cách hành chính của UBND cấp xã và thẩm định kết quả tự chấm điểm cải cách hành chính của UBND cấp xã năm 2016

Thực hiện Quyết định số 1423/QĐ-UBND ngày 24/12/2015 của Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban, ngành, Uỷ ban nhân dân cấp huyện và Uỷ ban nhân dân cấp xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Sở Nội vụ hướng dẫn một số nội dung tự đánh giá, chấm điểm để xác định Chỉ số cải cách hành chính của UBND cấp xã năm 2016 như sau:

1. Quy trình
- Bước 1: UBND các huyện, thành phố căn cứ nội dung hướng dẫn tại Công văn này chỉ đạo, hướng dẫn UBND xã, phường, thị trấn thuộc phạm vi quản lý rà soát, thu thập tài liệu, tự đánh giá, chấm điểm để xác định chỉ số cải cách hành chính của cơ quan mình. Điểm mà UBND cấp xã tự đánh giá gọi là “Điểm tự đánh giá”.
- Bước 2: UBND xã, phường, thị trấn tổng hợp xây dựng hồ sơ báo cáo tự đánh giá, chấm điểm gửi về UBND huyện, thành phố (qua phòng Nội vụ). Thời gian cụ thể do UBND huyện, thành phố quy định.
- Bước 3: UBND huyện, thành phố thành lập Tổ công tác gồm lãnh đạo UBND cấp huyện, phòng Nội vụ và các phòng, ban, đơn vị liên quan tiến hành làm việc, kiểm tra tại UBND xã, phường, thị trấn thẩm định, xác định, thống nhất kết quả tự đánh giá của UBND cấp xã. Điểm của Tổ công tác xác định gọi là “Điểm thẩm định”.
- Bước 4: Căn cứ vào “Điểm thẩm định”, Tổ công tác xác định chỉ số cải cách hành chính của UBND cấp xã. Chỉ số cải cách hành chính được xác định bằng tỷ lệ phần trăm giữa điểm thẩm định và điểm tối đa. Trên cơ sở kết quả thẩm định của Tổ công tác, phòng Nội vụ trình UBND huyện công bố, xếp hạng và phân loại chỉ số cải cách hành chính của các đơn vị cấp xã trên địa bàn quản lý.

2. Hồ sơ đánh giá

2.1. UBND xã, phường, thị trấn xây dựng hồ sơ báo cáo UBND huyện, thành phố gồm:

- Báo cáo về tự đánh giá, chấm điểm tiêu chí, tiêu chí thành phần Chỉ số cải cách hành chính (theo mẫu tại Phụ lục I gửi kèm).

- Bảng tổng hợp kết quả tự đánh giá, chấm điểm tiêu chí, tiêu chí thành phần Chỉ số cải cách hành chính (theo mẫu tại Phụ lục II gửi kèm).

- Tài liệu kiểm chứng: Tuỳ tình hình thực tế, các huyện, thành phố có thể yêu cầu các xã, phường, thị trấn gửi tài liệu kiểm chứng hoặc danh mục tài liệu kiểm chứng để đảm bảo việc xác định chỉ số cải cách hành chính được chính xác, khách quan, công bằng.

- Đối với những tiêu chí (TC), tiêu chí thành phần (TCTP) không có tài liệu kiểm chứng thì phải diễn giải đầy đủ, cụ thể cách đánh giá, tính điểm.

2.2. UBND huyện, thành phố báo cáo kết quả xếp hạng các đơn vị cấp xã về Sở Nội vụ (qua phòng Cải cách hành chính và Đào tạo) trước ngày 28/02/2017, gồm những văn bản sau:

- Quyết định công bố, xếp hạng và phân loại chỉ số cải cách hành chính của UBND cấp xã;

- Báo cáo việc thẩm định kết quả tự đánh giá, chấm điểm chỉ số cải cách hành chính của UBND cấp xã;

3. Nội dung đánh giá: Theo phụ lục 3 đính kèm

Trên cơ sở nội dung hướng dẫn này, đề nghị UBND huyện, thành phố ban hành văn bản và tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn UBND xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn quản lý triển khai xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2016. Trong quá trình triển khai thực hiện có vấn đề gì vướng mắc, đề nghị UBND huyện, thành phố phản ánh về Sở Nội vụ (qua Phòng Cải cách hành chính và Đào tạo, điện thoại: 0303.886.849) để kịp thời phối hợp, giải quyết./.

Các biểu mẫu đính kèm tại đây