Thứ Bảy, Ngày 20/04/2024 Tìm kiếm:

BAN TÔN GIÁO
Khai hội chùa Bái Đính xuân Mậu Tuất 2018
Sáng 21/02 (mùng 6 tháng Giêng AL), lễ khai hội chùa Bái Đính xuân Mậu Tuất 2018 đã diễn ra tại Điện Tam Thế trong không khí tâm linh thành kính. Hoạt động có ý nghĩa mở đầu cho mùa lễ hội hành hương về mảnh đất cố đô Hoa Lư.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh trống khai hội Chùa Bái Đính xuân Mậu Tuất 2018

Dự Lễ khai hội có đồng chí Vũ Đức Đam, UVBCHTW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố của tỉnh; đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng hàng nghìn tăng ni, phật tử và du khách thập phương.

Đây là lễ hội lần thứ 4 kể từ khi Quần thể Danh thắng Tràng An, trong đó có chùa Bái Đính được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.
Trong không khí trang trọng của buổi lễ, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh đã đánh trống, khởi chiêng khai hội chùa Bái Đính, mở đầu cho một mùa lễ hội an lành, hạnh phúc trên quê hương Ninh Bình, mang theo những thông điệp ý nghĩa, mời gọi tăng, ni, phật tử cùng du khách thập phương về tham quan, chiêm bái.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy khởi chiêng khai hội Chùa Bái Đính xuân Mậu Tuất 2018

Chùa Bái Đính là một ngôi chùa có lịch sử lâu đời, là một trong những không gian văn hóa Hoa Lư tứ trấn của Cố đô lịch sử, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng, luôn được người đời gìn giữ và tôn thờ.
Lễ hội của Chùa diễn ra hàng năm, là sự kiện văn hóa gắn liền với nhiều dấu mốc lịch sử trọng đại, với các danh nhân của vùng đất Cố đô Hoa Lư, tiêu biểu như Vua Đinh Tiên Hoàng – người khởi dựng nghiệp đế, lập nên Nhà nước Đại Cồ Việt trên mảnh đất ngàn lau. Nơi Thiền sư Nguyễn Minh Không đặt nền móng cho sự phát triển của Phật giáo và sự hòa nhập của đạo và đời trong xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Đây cũng là nơi vua Quang Trung gióng trống tiến quân về Thăng Long đại phá quân Thanh.
Lễ hội năm nay còn là sự kiện mang ý nghĩa sâu sắc, kỷ niệm 1.050 năm thành lập Nhà nước Đại Cồ Việt - nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Quang cảnh Lễ khai hội

Nét mới của lễ hội năm nay là các đại biểu cùng tham gia lễ dâng hương, hoa, đăng, trà, quả, thực – vật phẩm tượng trưng cho trí tuệ, lòng từ bi, sự ấm no, hạnh phúc, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, quốc gia hưng thịnh, nhân dân luôn được hưởng cuộc sống an lạc.
Với nhiều hoạt động có ý nghĩa, lễ hội là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại, giúp các thế hệ ngày hôm nay hiểu được công lao của tổ tiên, các bậc tiền nhân đã có công xây dựng nước và bảo vệ đât nước, bồi đắp ý chí tự lực, tự cường, lòng tự tôn dân tộc và làm giàu thêm lòng tự hào về truyền thống quê hương, đất nước. Đặc biệt, là việc tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa, thiên nhiên của Di sản Tràng An, mãi mãi tỏa sáng cùng với sự phát triển của đất nước và nhân loại.

Lễ hội chùa Bái Đính được diễn ra từ hôm nay đến hết tháng Ba âm lịch

Để đón một mùa lễ hội năm 2018 an toàn và hạnh phúc, Ban Quản lý chùa đã phối hợp với lực lượng chức năng, thực hiện các nhiệm vụ hướng dẫn phân luồng giao thông, phát hiện, xử lý các vi phạm; chấn chỉnh các dịch vụ xe chở khách, bán hàng rong chèo kéo khách… Đồng thời, tăng cường công tác vệ sinh môi trường; tạo thuận lợi cho khách tham quan và nhân dân đến lễ Phật, du xuân.
Lễ hội chùa Bái Đính được diễn ra từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch.

Theo tvnb.vn